Welcome to SEOTOP5 Blog

Thursday, 25 April 2013

Thuật toán Google là gì?Không ít SEOer mới nhập môn thắc mắc thuật toán Google dựa trên cơ sở nào để nhận biết 1 website sử dụng White Hat SEO hay SEO mũ đen. Chủ đề ngắn này giải thích ở mức độ cơ bản nhất cơ chế hoạt động của thuật toán Google.

 Khái niệm thuật toán Panda và Penguin ra đời cách đây 1 năm. Penguin là thuật toán để phát hiện các site SEO Off-page quá đà còn Panda là thuật toán để trị các SEOer tối ưu quá mức On-page. Nghe đồn sắp tới GG xuất chuồng thuật toán ZEBRA để chém các SEOer lạm dụng Spam trên mạng xã hội

Google chắc chắn không duyệt thủ công từng trang web để biết site nào Spam, nó sử dụng thuật toán để đưa tất cả số liệu về dạng định lượng. Ví dụ: Phân nhóm các website phát triển bình thường với các trang SEO quá mức cho phép, bài toán này thuộc thuật toán Penguin. Cơ bản sẽ chia các tiêu chuẩn thế này:

Site phát triển bình thường: Trung bình trong 1 tuần có 10 bài viết và chỉ có 1,2 backlink.
Web Spam: Một tuần có 100 bài viết mới và số lượng Backlink xấu lên đến 200 links.

Thực tế thì có rất nhiều yếu tố thuộc nhóm Off-page SEO, lấy ví dụ 2 chỉ tiêu để dễ hình dung cách chấm điểm mức độ SEO. Google có hệ thống tinh vi lưu cache rất rất nhiều trang web để thống kê số lượng Backlink và thông tin tỷ trọng backlink ( Do-follow hay No-Follow, từ các nguồn nào,....) Thỉnh thoảng có bạn pm hỏi tại sao biết được backlink đến từ các nguồn kém chất lượng ( ví dụ tạo backlink keyword forex từ 1 site nói về sức khỏe hay tình yêu ) Google Spider lưu cache để ghi nhớ thông tin các từ khóa trong thẻ SEO và các bài viết, nếu Backlink nằm trong chuyên mục như trên diễn đàn thì hợp lệ, còn nằm lẻ loi ở widget trao đổi text link thì nguy cơ :)


Đối với việc tối ưu Onpage-SEO, rất dễ nhận biết nội dung trên trang có liên quan đến Anchor text hay không, dựa trên ngữ cảnh (Context) Đừng quên Google chùm về mảng nội dung theo ngữ cảnh, Adsence là minh chứng cho điều này


For Further Reading,
kien thuc seo, Thuat toan Google
 

SEO là gì?