Welcome to SEOTOP5 Blog

Monday, 11 March 2013

Công việc hàng ngày của 1 SEOer


SEO là gì?

SEO là công việc tối ưu thứ hạng tìm kiếm ! Định nghĩa kiểu này thật mơ hồ, bảo đảm các SEOer mới không biết tối ưu kiểu gì . Thực ra SEO là tối ưu website để Google dễ đọc, "dễ hiểu" để khi cần là nó ưu tiên kết quả từ website. Theo quan điểm của tác giả thì SEO không khác gì mô hình kinh doanh truyền thống với sản phẩm là bài viết được tối ưu SEO

Sơ đồ dưới đây mô tả công việc SEO mà tôi đang làm, mỗi SEOer có chiến thuật riêng, không ai giống ai nên nội dung bài viết chỉ nói về qui trình SEO tác giả đang thực hiện hàng ngày.


SEO là công việc sáng tạo nội dung, thời đại internet thì sản phẩm là thông tin nên SEOer là người tạo ra các sản phẩm trí tuệ này. Để sản xuất sản phẩm cần có nguyên liệu, nguyên liệu ở đây là ý tưởng, làm sao để tìm ý tưởng mới Unique, thú vị là cả 1 quá trình rèn luyện, tích lũy kiến thức ở mọi mặt ( xem bài kỹ năng SEO cơ bản ) Ý tưởng có ở xung quanh ta, ngoài việc cân naox tìm ý tưởng mới, có nhiều thủ thuật để tìm ý tưởng từ đối thủ, các bài viết liên quan, thắc mắc từ độc giả,... Sau khi có ý tưởng cần hệ thống thành các chuyên mục, bạn có thể viết theo kiểu ngẫu hứng nhưng chắc chắn không thể duy trì trong thời gian dài.


qui trinh seo web - seo tu khoa

Đối với 1 SEO Copywriter chuyên nghiệp thì với 1 đề tài có thể viết được cả trăm bài!  Newbie không thể luyện tới đẳng cấp này nếu không thường xuyên luyện viết và trao dồi kiến thức chuyên ngành, xã hội,...Riêng mình thì đề tài chia sẻ công ty seo hàng ngày này đã được viết đi viết lại hơn 10 lần :)


Công việc hàng ngày của SEOer

1. Tìm ý tưởng: Công việc này mất khoảng 20 phút, thường thì lập ra 1 list nhiều ý tưởng khác nhau, sau đó chọn ra 1,2 idea tâm đắc nhất.
Công cụ thường dùng: Phân tích từ khóa, gợi ý Long tail keyword và tham khảo các bài viết đang Top

2. Viết: Với 1 article khoảng 500 chữ thì viết khoảng 30-45 phút.Các công cụ hỗ trợ để viết nhanh hơn: Rewrite

3. SEO Onpage: Tối ưu SEO Onpage cho bài viết

4. SEO offpage: Xây dựng backlink cho từng bài viết, Blog khác với bài viết article, blog được viết bằng ngôn ngữ cá nhân, thể hiện quan điểm và cái tôi của tác giả, còn đối với article chỉ dừng lại ở mức giới thiệu sơ lược. 2 văn phong khác nhau hoàn toàn, VD:
Article: Theo nghiên cứu của Dr.XYZ,.... hay nhiều chuyên gia cho rằng ..... "
Blog: Qua thời gian trải nghiệm, tôi nhận thấy ....
Bài viết bạn đang đọc thuộc dạng Blog với phong cách ngôn ngữ nói ( đỡ nhàm chán hơn article :) )
Nhìn chung SEO cho từng bài viết là 1 phần trong chiến lược SEO toàn diện

5. Theo dõi - Quản lý thứ hạng: Mỗi bài viết đều có một số keyword chính nên sau 1 tuần,, nội dung được Index hoàn chỉnh thì dùng công cụ check thứ hạng để kiểm tra. Thực tế, dùng Google analytic để theo dõi lưu lượng traffic, tách traffic từ SEO thành 1 kênh để tiện theo dõi. Qua các từ khóa người dùng tìm kiếm có thể gợi ý ý tưởng mới và ... quay lại bước 1 cho ngày hôm sau ;)

Không ít ý kiến cho rằng SEO là công việc nhàm chán vì phải thường xuyên làm các việc giống nhau Tuy nhiên nếu làm SEO bài bản, mỗi ngày một SEOer hoàn thiện hơn về trình độ viết lách kiến thức ở nhiều lĩnh vực và thú vị hơn hết là quan sát từ khóa tăng hạng vững chắc ( $$$ )


For Further Reading,
ky nang seo
 

SEO là gì?